A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài diễn văn kỉ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam do cô Hiệu trưởng - Trần Thị Hạnh trình bày

 


Phần thứ nhất:

DIỄN VĂN KỈ NIỆM 38 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

         

Kính thưa các vị đại biểu!

Kính thưa các thày giáo, cô giáo!

Hôm nay trong không khí vui tươi, phấn khởi, được sự thống nhất của ĐU- HĐND- UBND, MTTQ xã, UBND, Hội Khuyến học xã Đông Cứu long trọng tổ chức Hội nghị kỉ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982- 20/11/2020 và tổng kết công tác GD- ĐT năm học 2019- 2020, phát thưởng cho các tập thể, giáo viên, học sinh có thành tích tốt trong năm học vừa qua.

Trong buổi lễ kỉ niệm ấm áp này, xin được nhiệt liệt chào đón các quí vị đại biểu, các thày giáo, cô giáo và các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2019- 2020 đã về dự đông đủ. Chúc các quí vị luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc! Chúc các em HS học giỏi, ngoan ngoãn, thành đạt.

Kính thưa các vị đại biểu!

Kính thưa các nhà giáo!

Giáo dục là sự nghiệp quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại. Chính vì vậy mà nghề dạy học và các thày, cô giáo được xã hội hết sức quan tâm, coi trọng và tôn vinh.

Trên thế giới, ngay từ năm 1946  tổ chức Quốc tế của các Nhà giáo với tên gọi “ Liên hiệp Quốc tế các công đoàn giáo dục” đã được thành lập.

Năm 1957  Hội nghị Quốc tế quyết định lấy ngày 20/11 là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Tại Việt Nam, ngày 28/09/1982 Hội đồng Bộ trưởng đã ra QĐ số 167/HĐBT chính thức lấy ngày 20/11 làm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đó là quyết định quan trọng mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó tới nay đã 38 năm. Ngày 20/11 xuất phát từ một nhiệm vụ Quốc tế đã trở thành ngày hội truyền thống của Nhà giáo Việt Nam, ngày thể hiện sâu sắc đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn- Ăn quả nhớ người trồng cây”. Đó là ngày toàn xã hội quan tâm, tri ân các thày giáo, cô giáo cũng là ngày các nhà giáo tự hào đón nhận những vinh quang, những tình cảm trân quí của các thế hệ học sinh, của nhân dân để rồi tự soi mình vào truyền thống của ngành mà cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người giáo viên chân chính, khắc phục những hạn chế để xứng đáng với niềm tin yêu của các em học sinh và nhân dân.

Trong buổi lễ long trọng này, mỗi chúng ta đều nhớ tới Bác Hồ, vị cha già kính yêu, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thể giới. Giáo giới cả nước tự hào về một đồng nghiệp tuổi trẻ, tài cao, chí lớn: Nhà giáo Nguyễn Tất Thành. Thày đã tiếp nối sự nghiệp giáo dục phong kiến với những tấm gương đạo cao, đức trọng như thày Chu Văn An ( 1292-1379), Thày Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491- 1485) Thày Lê Quý Đôn (1726-1784) và soi sáng hành trình giáo dục bằng rất nhiều bài viết, câu nói nổi tiếng, những lời dăn dạy mang tính chất kim chỉ nam.

Người cũng đã lãnh đạo Đảng, Nhà nước đưa ra nhiều chủ trương, chính sách chiến lược cho công cuộc xây dựng Tổ quốc Việt Nam mà chìa khóa chính là giáo dục. Các nhà giáo được giao cho một trách nhiệm cao cả là xây dựng lớp người kế cận, tạo dựng nguồn nhân lực tốt cho xã hội. Nói về đội ngũ giáo viên, Người đề cao phẩm chất và năng lực: “ Người thày giáo tốt – thày giáo xứng đáng là thày giáo – Là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thày giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”. Câu nói của Người đi cùng năm tháng, nó vừa là yêu cầu, vừa là động lực thúc đẩy các nhà giáo hãy luôn phấn đấu để trở thành “ người thày giáo tốt”, “ xứng đáng là thày giáo”.

Sống trong thế giới phẳng, công nghệ số, cách mạng khoa học công nghiệp 4.0, hướng tới 5.0 tất cả mọi người đều phải cố gắng học tập, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng khoa học kĩ thuật, cải tiến phương pháp làm việc…nhiệm vụ của các nhà giáo càng lúc càng nặng nề, đầy áp lực. Sinh vì nghệ, tử vì nghệ. Khó khăn nào rồi cũng sẽ vượt qua. Sự trưởng thành của các thế hệ học trò chính là niềm hạnh phúc, là vinh quang nghề nghiệp của các nhà giáo. Dù đó là các sản phẩm mềm không mỗi lúc nhìn thấy, đo được hay được đánh giá tốt, ghi nhận ngay nhưng cũng giống như sự hi sinh quên mình của các y, bác sĩ, các chiến sĩ bộ đội, công an, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tấm lòng chia sẻ khó khăn, gian nan của tất cả đồng bào cả nước trong dịp phòng chống dịch Co vid 19, chống thiên tai bão lũ ở Miền Trung đều làm chúng ta thấy ấm áp, tin tưởng và cùng quyết tâm làm việc vì sự hài lòng của người dân.

Kính thưa các nhà giáo!

Kính thưa các vị đại biểu!

Giáo dục đào tạo Việt Nam trong những năm qua luôn đổi mới, tìm tòi một hướng đi phù hợp để đáp ứng yêu cầu thời đại. Nghị quyết số 29/NQ-TW ngày 04/11/2013, Hội nghị TW 8 khóa 11 Đảng ta vạch rõ phải “ Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo”, Luật Giáo dục được sửa đổi, Chương trình, SGK được biên soạn mới, ngành GD- ĐT đổi mới CTGDPT năm 2018 và thay SGK lớp 1 từ năm học 2019- 2020, lộ trình lớp 2, lớp 6 từ 2021- 2022 và các năm tiếp theo với định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh…

Năm học 2020- 2021 được diễn ra trong tình hình dịch bệnh, thiên tai, ngành Giáo dục- Đào tạo xác định phải thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa phòng dịch, vừa phải tiếp tục dạy- học, nâng cao chất lượng giáo dục một cách hiệu quả. Các nhà giáo phải chuẩn bị cho mình nhiều phương án giảng dạy, vừa học tập đổi mới CTGDPT 2018 trên hệ thống trực tuyến,  vừa tiếp cận SGK và chương trình mới; có nhiều thay đổi trong cách dạy, học, kiểm tra đánh giá và xếp loại học sinh cũng như cách tổ chức, quản trị của hệ thống GD quốc dân. Đây vừa là thách thức vừa là động lực của ngành GD- ĐT trong thời kì mới.

Chúc cho các nhà giáo có sức khỏe dồi dào, luôn yêu nghề, yêu học sinh, ngày càng nâng cao đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020- 2021 và các mục tiêu giáo dục khác. Chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi, rèn đức, luyện tài, xứng đáng là người con của quê hương Đông Cứu, quê hương của Trạng nguyên khai khoa Lê Văn Thịnh.

Xin cảm ơn Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã đã tổ chức Hội nghị kỉ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và Tổng kết, trao thưởng công tác Giáo dục- Đào tạo năm học 2019- 2020.  Kính chúc các vị đại biểu luôn mạnh khỏe, thường xuyên quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp GD- ĐT xã nhà.

Xin chân thành cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

Phần thứ hai:

TỔNG KẾT CÔNG TÁC GIÁO DỤC NĂM HỌC 2019- 2020.

PHƯƠNG HƯỚNG NĂM HỌC 2020- 2021.

 

I/ KẾT QUẢ GIÁO DỤC NĂM HỌC 2019- 2020.

Kính thưa các vị đại biểu !

  Năm học 2019- 2020 là một năm học hết sức đặc biệt. Sau khi nghỉ  Tết Nguyên Đán 12 ngày thì học sinh nghỉ chống dịch Covid gần 3 tháng( từ 3/2 đến 27/4/2019) trong điều kiện không đến trường nhưng không dừng việc học. Giáo viên và học sinh dạy và học dưới nắng nóng 39, 40 độ C. Hết giảng bài, giao bài, chấm, chữa bài qua Zalo lại dạy- học trực tuyên, dạy học trên truyền hình; mặc dù chương trình được tinh giản, gọn nhẹ nhưng năm học được kéo dài đến tận 15/7... Mặc dù khó khăn nhưng 3 nhà trường trên địa bàn xã vẫn phát huy truyền thống quê hương Trạng nguyên khai khoa Lê Văn Thịnh, thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm là Xây dựng nền nếp, kỉ cương và nâng cao chất lượng giáo dục; tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”;  phong trào thi đua “ Hai tốt”,  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...và đạt được kết quả tốt đẹp. Cụ thể là:

1.Công tác phát triển số lượng và PCGD

a/ Trường Mầm non: Nhà trẻ đã huy động được: 119 cháu đạt 40 % Mẫu giáo: Huy động được:13 lớp, 424 cháu  đạt 100% .Công tác Phổ cập GDMN cho trẻ em  5 tuổi được duy trì và giữ vững.

b/ Trường Tiểu học: Nhà trường duy trì: 18 lớp với 682 HS( tăng 05 em so với đầu năm). Huy động trẻ ra lớp 1đạt 100%; Học 2 buổi/ngày đạt 100%, học Tin học, ngoại ngữ cho Hs khối 3,4,5 đạt 100%.. Duy trì vững Phổ cập PC - XMC mức độ 3.

c/ Trường THCS: Duy trì: 9 lớp với 333 học sinh. Giảm 0. Tuyển sinh lớp 6: 106 hs, đạt 100%. Giữ vững PCGD - XMC mức độ 3.

2. Chất lượng giáo dục:

a/ Trường Mầm non: Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng:

* Tỷ lệ trẻ ăn bán trú tại trường:  Mẫu giáo 100%  Nhà trẻ: 100% So với kế hoạch tăng 2 %. So với năm học trước tăng  3 %.

* Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng:

Thể nhẹ cân: - Nhà trẻ 0 cháu = 0 %  so với kế hoạch hạ  2 %

Thể thấp còi: - Nhà trẻ 3 cháu = 2.5 % so với kế hoạch hạ 1 %

Thể nhẹ cân: - Mẫu giáo 11 cháu = 2,5%  so với kế hoạch hạ 2.2 %

Thể thấp còi: - Mẫu giáo 14  cháu = 3.3 % so với kế hoạch hạ 2.5 %

Lĩnh vực phát triển

Nhà trẻ %

Mẫu giáo %

Phát triển thể chất

98

98,5

Phát triển nhận thức

98,5

98,5

Phát triển ngôn ngữ

98

98.5

Phát triển Thẩm mỹ

 

99

Phát triển tình cảm kỹ năng xã hội

 

99

Phát triển tình cảm kỹ năng xã hội và thẩm mỹ

98

 

Chất lượng các cuộc thi và các phong trào hoạt động khác:

- Thi giáo viên giỏi cấp huyện: 6 ( Cô Tuyết Mai,  Lượng, Hoa, Liễu, Tư, Khuyên.),  cấp Tỉnh: 1( Cô Tuyết Mai).

     - Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở: 3 (côTuyết Mai,  Hoa, Khuyên.)

b/ Trường Tiểu học:

Chất lượng giáo dục:

* Kết quả học tập: - Hoàn thành chương trình lớp học, chương trình Tiểu học:

T/số

Hoàn thành tốt

Hoàn thành

 Chưa hoàn thành

SL

%

SL

%

SL

%

682

429

62.9%

250

36.7%

 

3

0.4%

+ Học sinh hoàn thành chương trình lớp học: 679/682 đạt tỉ lệ: 99.6%

+ Học sinh lên lớp : 679/682 đạt tỉ lệ: 99.6%

+ Học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học: 113/113  đạt tỉ lệ: 100%

+ Học sinh thi vào trường Lê Văn Thịnh đạt: 10/19 bằng 52.6% ( ĐBQ đứng đầu toàn huyện)

* Chất lượng các cuộc thi và các phong trào hoạt động khác

- GV dạy giỏi cấp huyện:  07 đ/c (Hiểu, Hồng, Hạnh, Lý, Ngọc, Huyền, Thủy).

- Số HS đạt giải các cuộc thi, giao lưu: 8 giải cấp huyện

- HS khen thưởng cuối năm: 403 /682 = 59.1%. 

- Thực hiện Chương trình sữa học đường: Tốt

 - Công tác Đội và thực hiện các nội dung của Nghị quyết 04/TU xếp loại: Tốt

c/ Trường THCS:

*Kết quả xếp loại hạnh kiểm:

 

Năm học        

Tốt

Khá

TB

 

Yếu

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

2019- 2020

( 333 hs)

288

86.5

40

12

5

1.5

0

0

*Kết quả xếp loại học lực

Năm học

               

Giỏi

Khá

TB

 

 Yếu 

 

Kém

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

2019- 2020

( 333 hs)

75

22.5

143

43

99

29.7

16

4.8

0

0

Học sinh XL học lực giỏi: 75 em, Học sinh tiên tiến: 143 em. Chất lượng thi khảo sát chéo của huyện: XL tốt( XT 2). Xét tốt nghiệp lớp 9: 82/82= 100%. Lên lớp thẳng: 95.2%

*Kết quả thi vào THPT:  Đạt 93%, BQĐ: 27.4. XL tốt( XT 6)

* Kết quả thi học sinh giỏi và các phong trào khác:

+ HSG cấp huyện các môn văn hóa: Đạt 12 giải/15 hs dự thi. Xếp loại tốt( XT 3). Cụ thể là: Môn Toán 6: 3 giải( 1 nhất, 2 nhì), Văn 6: 3 giải( 2 ba, 1 KK), T.Anh 7: 1 giải KK, Vật lí 8: 1 giải nhì,  Tin học trẻ:1 giải ba, Sáng tạo KHKT: 2 giải nhì, Hùng biện T.Anh: 1 giải KK.

+ HS đạt giải thi TDTT cấp huyện: 3 giải(cờ vua: 2 giải ba, điền kinh: 1 KK)

*Thi GVDG cấp huyện: 04( Ngợi, N. Loan, Ánh, Q. Tâm). GVDG cấp tỉnh: 01( Quang Tâm đạt GVCNG xuất sắc).

3. Các điều kiện giáo dục

a/ Đội ngũ cán bộ giáo viên:

* Trường Mầm Non: Tổng số CBGV: 54đ/c, trong đó quản lý 03 đ/c, giáo viên, nhân viên: 51 đ/c, Đảng viên:  17 đ/c. Trình độ chuyên môn: Đại học 31đ/c, Cao đẳng 04 đ/c. Trung cấp: 8 đ/c.

* Trường tiểu học: Tổng số CBGV: 31đ/c; Trong đó quản lý: 02 đ/c, giáo viên, nhân viên: 29 đ/c; Đảng viên: 07 đ/c;

 GVVH: 22; GV chuyên: 6; GV trong biên chế: 22; Hợp đồng 07 đ/c. Tỷ lệ GV/lớp: 1,5. Trình độ đào tạo của giáo viên đạt chuẩn: 24/31= 77.4%. Thạc sĩ: 1, Đại học: 24.

* Trường THCS: Tổng số CBGV: 22 đ/c( HĐ 1), trong đó quản lý 02 đ/c, giáo viên: 18, nhân viên: 2 đ/c, Đảng viên: 16 đ/c. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ: 1, Đại học 17 đ/c, Cao đẳng: 4 đ/c, Trung cấp:0. Trình độ đạt chuẩn:4/ 21= 19%, trên chuẩn:18/21= 85,7%.

b/ Xây dựng cơ sở vật chất – Trang thiết vị dạy học:

Cả 3 trường đều đạt trường chuẩn Quốc gia, có đầy đủ phòng học, phòng chức năng kiên cố, trang thiết bị dạy học đảm bảo nhu cầu dạy, học của nhà trường, hàng năm có bổ sung, tu sửa và được trang cấp. Khuôn viên các trường đều xanh- sạch- đẹp, đảm bảo môi trường an toàn, thân thiện. Các trường có bảo vệ, có hệ thống điện, nước sạch, nhà vệ sinh đầy đủ.

c/ Công tác xã hội hóa giáo dục.

Ngay từ đầu năm học các nhà trường đã tổ chức tốt cuộc họp PHHS nhằm tuyên truyền thông tin về năm học mới, quyết toán và thống nhất các khoản thu, chi; vận động các nguồn XHH giáo dục để tu bổ, sửa chữa CSVC, xây dựng quĩ khuyến học…

Năm học 2019- 2020, trường Mầm non đã vận động phụ huynh lắp 19 chiếc điều hòa trị giá 186.156.000đ. Trường Tiểu học: 28 chiếc trị giá hơn 200 triệu đồng. Trường THCS: Phụ huynh đã đổ lại bê tông khu vực cổng trường, sửa lại nền tầng 2 khu lớp học và khu hiệu bộ trị giá hơn 30 triệu đồng.

Phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn xã được phát động, thực hiện và lan tỏa rộng rãi, chất lượng tốt. Các thôn đều xây dựng và thường xuyên bổ sung quĩ khuyến học. Các gia đình, dòng họ cũng làm tốt công tác động viên học sinh giỏi, HSTT, GVDG các cấp. Các chi hội khuyến học, dòng họ, gia đình thường tổ chức trao thưởng vào các dịp lễ tết, dịp 2/9 hoặc khi kết thúc năm học. Các trường học tổ chức khen thưởng học sinh vào các đợt thi đua cao điểm trong năm như 20/11, sơ kết HK 1, 26/3, tổng kết năm học. Hội Khuyến học xã thường tổ chức trao thưởng cho học sinh và CBGV có thành tích vào dịp 20/11. Số quĩ khuyến học huy động được tại các thôn là: 66.900.000đồng, các dòng họ là: 615.000.000đồng, của Hội khuyến học xã là: 52.000.000. Có nhiều cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài được xã, huyện, tỉnh biểu dương khen ngợi.

4. Danh hiệu đạt được:

Trường Mầm Non: Trường xếp loại tốt, Công đoàn: Vững mạnh XS, Chi bộ: Hoàn thành nhiệm vụ, CSTĐ: 3 đ/c, GVG  huyện: 6 đ/c, GVG tỉnh: 1 đ/c,  cán bộ giáo viên được huyện, tỉnh khen: 2đ/c, LĐTT: 24 đ/c. Tiêu biểu như các cô Xuyền, Huyên, Ước, tuyết Mai, Phương, Hoa, khuyên, cô Liễu, Cô Tư...

Trường tiểu học:Trường: Tập thể Tiên tiến cấp huyện, Công đoàn: Vững mạnh, Chi bộ: Hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đội: Vững mạnh. CSTĐCS :02 đ/c( Hoàng, Sang). GV dạy giỏi cấp huyện:  07 đ/c (Hiểu, Hồng, Hạnh, Lý, Ngọc, Huyền, Thủy).

Trường THCS: Trường đạt Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, Chi bộ: Hoàn thành tốt nhiệm vụ, Công đoàn: Vững mạnh, Đội: Vững mạnh xuất sắc, CSTĐ: 3đ/c( Cô Hạnh, thày Linh, cô Tâm), GVG: 4 đ/c( Cô N.Loan, Ánh, Q. Tâm, Ngợi), CBGV được huyện khen: 2 đ/c( Cô Hà, cô Q. Tâm), LĐLĐ huyện khen: 1( cô Hạnh) , LĐTT: 15 đ/c. Tiêu biểu như các thày, cô: Vân, Hân, Hà, Hương, Loan, Khải, Sơn...

II/ PHƯƠNG HƯỚNG NĂM HỌC 2020- 2021.

1. Phát triển số lượng và PCGD:

Năm học 2020- 2021, 3 nhà trường giữ vững mạng lưới trường lớp, duy trì PCGD mức độ 3.

Trường Mầm non: Số nhóm trẻ:  6 nhóm : Số cháu 135/334  đạt 42%. Số lớp Mẫu giáo: 13. Số cháu  390  đạt 100%. Số cháu 5 tuổi: 127 đạt 100%.

Trường Tiểu học: duy trì 19 lớp,  721 học sinh. Huy động trẻ 6 tuổi ra lớp 1 đạt 100%.

Trường THCS: duy trì 10 lớp,  355 học sinh. Tuyển sinh lớp 6: 106/ 104 HS, đạt 101%.   

2. Chất lượng giáo dục:

Mầm non: Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng: Trẻ ăn bán trú tại trường:  Nhà trẻ là 135 cháu, mẫu giáo là 390 cháu, đạt 100%.

 -Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân : Nhà trẻ: 2 cháu= 1,4 %, Mẫu giáo 11 cháu= 2,7 %

Thể thấp còi : Nhà trẻ 3 cháu= 2,2 %, Mẫu giáo 21cháu= 5,3 %

- Trẻ được an toàn tuyệt đối 100%.

- Chất lượng giáo dục các lĩnh vực phát triển:

Lĩnh vực phát triển

Nhà trẻ %

Mẫu giáo %

Phát triển thể chất

98,5

99

Phát triển nhận thức

98

98.5

Phát triển ngôn ngữ

98

98.5

Phát triển Thẩm mỹ

 

99

Phát triển tình cảm kỹ năng xã hội

 

99

Phát triển tình cảm kỹ năng xã hội và thẩm mỹ

98.5

 

Tiểu học:  Học sinh lên lớp : 721/721 đạt tỉ lệ100%. Học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học 100%. Phẩm chất tốt: 64%, đạt: 36%. Năng lực tốt: 70%, đạt: 30%. Chất lượng mũi nhọn, thi đầu vào trường THCS Lê Văn Thịnh : XL Tốt.

THCS: Chất lượng giáo dục đạo đức: XL tốt: 87%, khá: 12,6%, trung bình: 0.5%. Chất lượng văn hóa: XL học lực giỏi: 22.5%, Khá: 44%, Trung bình: 30%, Yếu, kém: dưới 3.5%. Chất lượng mũi nhọn HSG: XL tốt, Thi THPT: tỉ lệ đỗ 90% trở lên, ĐBQ: 31 điểm trở lên.

3. Các điều kiện giáo dục: XL tốt.

4. Các công tác khác: XL tốt.

5. Danh hiệu thi đua: Các trường phấn đấu đạt: Tập thể lao động tiên tiến và TTXS, Công đoàn vững mạnh, Đội: VMXS, Chi bộ: HTTNV, hoàn thành các chỉ tiêu thi đua và có nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các cuộc thi và các phong trào thi đua...

III/ CÁC GIẢI PHÁP CHÍNH:

  1. Đối với các nhà trường.

  - Tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trương thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành, của địa phương.

   - Tăng cường việc thực hiện kỷ cương nề nếp, xây dựng khối đoàn kết nội bộ, phát huy sức mạnh tập thể trên mọi lĩnh vực hoạt động.

  - Thực hiện nhiệm vụ “kép”: Phòng chống dịch bệnh Covid 19 và các dịch bệnh khác vừa dạy- học đạt kết quả tốt. Duy trì tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thì đua “Hai tốt”, phong trào hưởng ứng cuộc vân động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu thi đua trong năm học.

  - Quam tâm đến công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên vững về lập trường, mạnh về chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu nhà trường và nhiệm vụ giáo duc của xã hội. Tích cực ĐM CTGDPT 2018, thực hiện hiệu quả việc thay đổi sách giáo khoa lớp 1, chuẩn bị thay sách lớp 6.

  - Tham mưu với địa phương tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất cho trường THCS đạt chuẩn Quốc gia, đánh giá cơ sở giáo dục giai đoạn 2021- 2026. Sử dụng quản lý có hiệu quả các tài sản, trang thiết bị hiện có tại các trường.

2. Đối với hội đồng giáo dục:

  - Xác định giáo dục là nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành, các đoàn thể, của mọi nhà, mọi người. Hội đồng giáo dục có nhiều giải pháp tích cực nhằm thu hút cả cộng đồng cùng chăm lo cho giáo dục.

  - Chỉ đạo hội đồng giáo dục các thôn thực hiện tốt nghị quyết của Hội đồng giáo dục xã. Xây dựng và sử dụng có hiệu quả quỹ khuyến học, khuyến tài; nhằm động viên khen thưởng kịp thời những tấm gương điển hình trong phong trào giáo dục của địa phương.

3. Công tác xã hội hoá giáo dục:

    Huy động sự tham gia của toàn xã hội vào phát triển sự nghiệp giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, làm cho mọi người, mọi tổ chức được đóng góp để phát triển chất lượng giáo dục. Xây dựng nề nếp, kỷ cương và môi trường giáo dục lành mạnh; trường học là cơ quan giáo dục đạt tiêu chuẩn văn hóa; không có ma túy, không có tệ nạn xã hội; thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.  Huy động các nguồn lực của xã hội, nhân dân đóng góp cùng với Nhà nước xây dựng cơ sở vật chất trường học, cải thiện điều kiện dạy và học của giáo viên và học sinh. Tổ chức phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc giáo dục học sinh, động viên các lực lượng xã hội cùng với nhà trường tạo môi trường xã hội thuận lợi cho sự hình thành con người mới; đẩy mạnh phong trào học tập và học tập suốt đời trên địa bàn dân cư. Tham mưu với chính quyền địa phương kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác xã hội hóa giáo dục.

Với truyền thống hiếu học của quê hương trang nguyên khai khoa Lê Văn Thịnh, Được sự quan tâm chỉ đạo của các ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự kết hợp chặt chẽ của các lực lượng giáo dục, sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của các nhà trường với đội ngũ giáo viên tâm huyết với nghề nghiệp. Chúng tôi tin tưởng rằng phong trào giáo dục của xã nhà ngày càng ổn định, phát triển và bền vững, góp phần xây dựng quê hương Đông Cứu ngày càng giàu mạnh, văn minh.

 

Cuối cùng, kính chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc. Chúc các nhà giáo thành công trong sự nghiệp “ trồng người”, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020- 2021.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

UBND XÃ ĐÔNG CỨU

HỘI KHUYẾN HỌC

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

 

Đông Cứu, ngày 20  tháng 11 năm 2020

 

Phần thứ nhất:

DIỄN VĂN KỈ NIỆM 38 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

         

Kính thưa các vị đại biểu!

Kính thưa các thày giáo, cô giáo!

Hôm nay trong không khí vui tươi, phấn khởi, được sự thống nhất của ĐU- HĐND- UBND, MTTQ xã, UBND, Hội Khuyến học xã Đông Cứu long trọng tổ chức Hội nghị kỉ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982- 20/11/2020 và tổng kết công tác GD- ĐT năm học 2019- 2020, phát thưởng cho các tập thể, giáo viên, học sinh có thành tích tốt trong năm học vừa qua.

Trong buổi lễ kỉ niệm ấm áp này, xin được nhiệt liệt chào đón các quí vị đại biểu, các thày giáo, cô giáo và các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2019- 2020 đã về dự đông đủ. Chúc các quí vị luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc! Chúc các em HS học giỏi, ngoan ngoãn, thành đạt.

Kính thưa các vị đại biểu!

Kính thưa các nhà giáo!

Giáo dục là sự nghiệp quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại. Chính vì vậy mà nghề dạy học và các thày, cô giáo được xã hội hết sức quan tâm, coi trọng và tôn vinh.

Trên thế giới, ngay từ năm 1946  tổ chức Quốc tế của các Nhà giáo với tên gọi “ Liên hiệp Quốc tế các công đoàn giáo dục” đã được thành lập.

Năm 1957  Hội nghị Quốc tế quyết định lấy ngày 20/11 là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Tại Việt Nam, ngày 28/09/1982 Hội đồng Bộ trưởng đã ra QĐ số 167/HĐBT chính thức lấy ngày 20/11 làm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đó là quyết định quan trọng mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó tới nay đã 38 năm. Ngày 20/11 xuất phát từ một nhiệm vụ Quốc tế đã trở thành ngày hội truyền thống của Nhà giáo Việt Nam, ngày thể hiện sâu sắc đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn- Ăn quả nhớ người trồng cây”. Đó là ngày toàn xã hội quan tâm, tri ân các thày giáo, cô giáo cũng là ngày các nhà giáo tự hào đón nhận những vinh quang, những tình cảm trân quí của các thế hệ học sinh, của nhân dân để rồi tự soi mình vào truyền thống của ngành mà cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người giáo viên chân chính, khắc phục những hạn chế để xứng đáng với niềm tin yêu của các em học sinh và nhân dân.

Trong buổi lễ long trọng này, mỗi chúng ta đều nhớ tới Bác Hồ, vị cha già kính yêu, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thể giới. Giáo giới cả nước tự hào về một đồng nghiệp tuổi trẻ, tài cao, chí lớn: Nhà giáo Nguyễn Tất Thành. Thày đã tiếp nối sự nghiệp giáo dục phong kiến với những tấm gương đạo cao, đức trọng như thày Chu Văn An ( 1292-1379), Thày Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491- 1485) Thày Lê Quý Đôn (1726-1784) và soi sáng hành trình giáo dục bằng rất nhiều bài viết, câu nói nổi tiếng, những lời dăn dạy mang tính chất kim chỉ nam.

Người cũng đã lãnh đạo Đảng, Nhà nước đưa ra nhiều chủ trương, chính sách chiến lược cho công cuộc xây dựng Tổ quốc Việt Nam mà chìa khóa chính là giáo dục. Các nhà giáo được giao cho một trách nhiệm cao cả là xây dựng lớp người kế cận, tạo dựng nguồn nhân lực tốt cho xã hội. Nói về đội ngũ giáo viên, Người đề cao phẩm chất và năng lực: “ Người thày giáo tốt – thày giáo xứng đáng là thày giáo – Là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thày giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”. Câu nói của Người đi cùng năm tháng, nó vừa là yêu cầu, vừa là động lực thúc đẩy các nhà giáo hãy luôn phấn đấu để trở thành “ người thày giáo tốt”, “ xứng đáng là thày giáo”.

Sống trong thế giới phẳng, công nghệ số, cách mạng khoa học công nghiệp 4.0, hướng tới 5.0 tất cả mọi người đều phải cố gắng học tập, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng khoa học kĩ thuật, cải tiến phương pháp làm việc…nhiệm vụ của các nhà giáo càng lúc càng nặng nề, đầy áp lực. Sinh vì nghệ, tử vì nghệ. Khó khăn nào rồi cũng sẽ vượt qua. Sự trưởng thành của các thế hệ học trò chính là niềm hạnh phúc, là vinh quang nghề nghiệp của các nhà giáo. Dù đó là các sản phẩm mềm không mỗi lúc nhìn thấy, đo được hay được đánh giá tốt, ghi nhận ngay nhưng cũng giống như sự hi sinh quên mình của các y, bác sĩ, các chiến sĩ bộ đội, công an, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tấm lòng chia sẻ khó khăn, gian nan của tất cả đồng bào cả nước trong dịp phòng chống dịch Co vid 19, chống thiên tai bão lũ ở Miền Trung đều làm chúng ta thấy ấm áp, tin tưởng và cùng quyết tâm làm việc vì sự hài lòng của người dân.

Kính thưa các nhà giáo!

Kính thưa các vị đại biểu!

Giáo dục đào tạo Việt Nam trong những năm qua luôn đổi mới, tìm tòi một hướng đi phù hợp để đáp ứng yêu cầu thời đại. Nghị quyết số 29/NQ-TW ngày 04/11/2013, Hội nghị TW 8 khóa 11 Đảng ta vạch rõ phải “ Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo”, Luật Giáo dục được sửa đổi, Chương trình, SGK được biên soạn mới, ngành GD- ĐT đổi mới CTGDPT năm 2018 và thay SGK lớp 1 từ năm học 2019- 2020, lộ trình lớp 2, lớp 6 từ 2021- 2022 và các năm tiếp theo với định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh…

Năm học 2020- 2021 được diễn ra trong tình hình dịch bệnh, thiên tai, ngành Giáo dục- Đào tạo xác định phải thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa phòng dịch, vừa phải tiếp tục dạy- học, nâng cao chất lượng giáo dục một cách hiệu quả. Các nhà giáo phải chuẩn bị cho mình nhiều phương án giảng dạy, vừa học tập đổi mới CTGDPT 2018 trên hệ thống trực tuyến,  vừa tiếp cận SGK và chương trình mới; có nhiều thay đổi trong cách dạy, học, kiểm tra đánh giá và xếp loại học sinh cũng như cách tổ chức, quản trị của hệ thống GD quốc dân. Đây vừa là thách thức vừa là động lực của ngành GD- ĐT trong thời kì mới.

Chúc cho các nhà giáo có sức khỏe dồi dào, luôn yêu nghề, yêu học sinh, ngày càng nâng cao đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020- 2021 và các mục tiêu giáo dục khác. Chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi, rèn đức, luyện tài, xứng đáng là người con của quê hương Đông Cứu, quê hương của Trạng nguyên khai khoa Lê Văn Thịnh.

Xin cảm ơn Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã đã tổ chức Hội nghị kỉ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và Tổng kết, trao thưởng công tác Giáo dục- Đào tạo năm học 2019- 2020.  Kính chúc các vị đại biểu luôn mạnh khỏe, thường xuyên quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp GD- ĐT xã nhà.

Xin chân thành cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

Phần thứ hai:

TỔNG KẾT CÔNG TÁC GIÁO DỤC NĂM HỌC 2019- 2020.

PHƯƠNG HƯỚNG NĂM HỌC 2020- 2021.

 

I/ KẾT QUẢ GIÁO DỤC NĂM HỌC 2019- 2020.

Kính thưa các vị đại biểu !

  Năm học 2019- 2020 là một năm học hết sức đặc biệt. Sau khi nghỉ  Tết Nguyên Đán 12 ngày thì học sinh nghỉ chống dịch Covid gần 3 tháng( từ 3/2 đến 27/4/2019) trong điều kiện không đến trường nhưng không dừng việc học. Giáo viên và học sinh dạy và học dưới nắng nóng 39, 40 độ C. Hết giảng bài, giao bài, chấm, chữa bài qua Zalo lại dạy- học trực tuyên, dạy học trên truyền hình; mặc dù chương trình được tinh giản, gọn nhẹ nhưng năm học được kéo dài đến tận 15/7... Mặc dù khó khăn nhưng 3 nhà trường trên địa bàn xã vẫn phát huy truyền thống quê hương Trạng nguyên khai khoa Lê Văn Thịnh, thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm là Xây dựng nền nếp, kỉ cương và nâng cao chất lượng giáo dục; tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”;  phong trào thi đua “ Hai tốt”,  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...và đạt được kết quả tốt đẹp. Cụ thể là:

1.Công tác phát triển số lượng và PCGD

a/ Trường Mầm non: Nhà trẻ đã huy động được: 119 cháu đạt 40 % Mẫu giáo: Huy động được:13 lớp, 424 cháu  đạt 100% .Công tác Phổ cập GDMN cho trẻ em  5 tuổi được duy trì và giữ vững.

b/ Trường Tiểu học: Nhà trường duy trì: 18 lớp với 682 HS( tăng 05 em so với đầu năm). Huy động trẻ ra lớp 1đạt 100%; Học 2 buổi/ngày đạt 100%, học Tin học, ngoại ngữ cho Hs khối 3,4,5 đạt 100%.. Duy trì vững Phổ cập PC - XMC mức độ 3.

c/ Trường THCS: Duy trì: 9 lớp với 333 học sinh. Giảm 0. Tuyển sinh lớp 6: 106 hs, đạt 100%. Giữ vững PCGD - XMC mức độ 3.

2. Chất lượng giáo dục:

a/ Trường Mầm non: Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng:

* Tỷ lệ trẻ ăn bán trú tại trường:  Mẫu giáo 100%  Nhà trẻ: 100% So với kế hoạch tăng 2 %. So với năm học trước tăng  3 %.

* Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng:

Thể nhẹ cân: - Nhà trẻ 0 cháu = 0 %  so với kế hoạch hạ  2 %

Thể thấp còi: - Nhà trẻ 3 cháu = 2.5 % so với kế hoạch hạ 1 %

Thể nhẹ cân: - Mẫu giáo 11 cháu = 2,5%  so với kế hoạch hạ 2.2 %

Thể thấp còi: - Mẫu giáo 14  cháu = 3.3 % so với kế hoạch hạ 2.5 %

Lĩnh vực phát triển

Nhà trẻ %

Mẫu giáo %

Phát triển thể chất

98

98,5

Phát triển nhận thức

98,5

98,5

Phát triển ngôn ngữ

98

98.5

Phát triển Thẩm mỹ

 

99

Phát triển tình cảm kỹ năng xã hội

 

99

Phát triển tình cảm kỹ năng xã hội và thẩm mỹ

98

 

Chất lượng các cuộc thi và các phong trào hoạt động khác:

- Thi giáo viên giỏi cấp huyện: 6 ( Cô Tuyết Mai,  Lượng, Hoa, Liễu, Tư, Khuyên.),  cấp Tỉnh: 1( Cô Tuyết Mai).

     - Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở: 3 (côTuyết Mai,  Hoa, Khuyên.)

b/ Trường Tiểu học:

Chất lượng giáo dục:

* Kết quả học tập: - Hoàn thành chương trình lớp học, chương trình Tiểu học:

T/số

Hoàn thành tốt

Hoàn thành

 Chưa hoàn thành

SL

%

SL

%

SL

%

682

429

62.9%

250

36.7%

 

3

0.4%

+ Học sinh hoàn thành chương trình lớp học: 679/682 đạt tỉ lệ: 99.6%

+ Học sinh lên lớp : 679/682 đạt tỉ lệ: 99.6%

+ Học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học: 113/113  đạt tỉ lệ: 100%

+ Học sinh thi vào trường Lê Văn Thịnh đạt: 10/19 bằng 52.6% ( ĐBQ đứng đầu toàn huyện)

* Chất lượng các cuộc thi và các phong trào hoạt động khác

- GV dạy giỏi cấp huyện:  07 đ/c (Hiểu, Hồng, Hạnh, Lý, Ngọc, Huyền, Thủy).

- Số HS đạt giải các cuộc thi, giao lưu: 8 giải cấp huyện

- HS khen thưởng cuối năm: 403 /682 = 59.1%. 

- Thực hiện Chương trình sữa học đường: Tốt

 - Công tác Đội và thực hiện các nội dung của Nghị quyết 04/TU xếp loại: Tốt

c/ Trường THCS:

*Kết quả xếp loại hạnh kiểm:

 

Năm học        

Tốt

Khá

TB

 

Yếu

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

2019- 2020

( 333 hs)

288

86.5

40

12

5

1.5

0

0

*Kết quả xếp loại học lực

Năm học

               

Giỏi

Khá

TB

 

 Yếu 

 

Kém

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

2019- 2020

( 333 hs)

75

22.5

143

43

99

29.7

16

4.8

0

0

Học sinh XL học lực giỏi: 75 em, Học sinh tiên tiến: 143 em. Chất lượng thi khảo sát chéo của huyện: XL tốt( XT 2). Xét tốt nghiệp lớp 9: 82/82= 100%. Lên lớp thẳng: 95.2%

*Kết quả thi vào THPT:  Đạt 93%, BQĐ: 27.4. XL tốt( XT 6)

* Kết quả thi học sinh giỏi và các phong trào khác:

+ HSG cấp huyện các môn văn hóa: Đạt 12 giải/15 hs dự thi. Xếp loại tốt( XT 3). Cụ thể là: Môn Toán 6: 3 giải( 1 nhất, 2 nhì), Văn 6: 3 giải( 2 ba, 1 KK), T.Anh 7: 1 giải KK, Vật lí 8: 1 giải nhì,  Tin học trẻ:1 giải ba, Sáng tạo KHKT: 2 giải nhì, Hùng biện T.Anh: 1 giải KK.

+ HS đạt giải thi TDTT cấp huyện: 3 giải(cờ vua: 2 giải ba, điền kinh: 1 KK)

*Thi GVDG cấp huyện: 04( Ngợi, N. Loan, Ánh, Q. Tâm). GVDG cấp tỉnh: 01( Quang Tâm đạt GVCNG xuất sắc).

3. Các điều kiện giáo dục

a/ Đội ngũ cán bộ giáo viên:

* Trường Mầm Non: Tổng số CBGV: 54đ/c, trong đó quản lý 03 đ/c, giáo viên, nhân viên: 51 đ/c, Đảng viên:  17 đ/c. Trình độ chuyên môn: Đại học 31đ/c, Cao đẳng 04 đ/c. Trung cấp: 8 đ/c.

* Trường tiểu học: Tổng số CBGV: 31đ/c; Trong đó quản lý: 02 đ/c, giáo viên, nhân viên: 29 đ/c; Đảng viên: 07 đ/c;

 GVVH: 22; GV chuyên: 6; GV trong biên chế: 22; Hợp đồng 07 đ/c. Tỷ lệ GV/lớp: 1,5. Trình độ đào tạo của giáo viên đạt chuẩn: 24/31= 77.4%. Thạc sĩ: 1, Đại học: 24.

* Trường THCS: Tổng số CBGV: 22 đ/c( HĐ 1), trong đó quản lý 02 đ/c, giáo viên: 18, nhân viên: 2 đ/c, Đảng viên: 16 đ/c. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ: 1, Đại học 17 đ/c, Cao đẳng: 4 đ/c, Trung cấp:0. Trình độ đạt chuẩn:4/ 21= 19%, trên chuẩn:18/21= 85,7%.

b/ Xây dựng cơ sở vật chất – Trang thiết vị dạy học:

Cả 3 trường đều đạt trường chuẩn Quốc gia, có đầy đủ phòng học, phòng chức năng kiên cố, trang thiết bị dạy học đảm bảo nhu cầu dạy, học của nhà trường, hàng năm có bổ sung, tu sửa và được trang cấp. Khuôn viên các trường đều xanh- sạch- đẹp, đảm bảo môi trường an toàn, thân thiện. Các trường có bảo vệ, có hệ thống điện, nước sạch, nhà vệ sinh đầy đủ.

c/ Công tác xã hội hóa giáo dục.

Ngay từ đầu năm học các nhà trường đã tổ chức tốt cuộc họp PHHS nhằm tuyên truyền thông tin về năm học mới, quyết toán và thống nhất các khoản thu, chi; vận động các nguồn XHH giáo dục để tu bổ, sửa chữa CSVC, xây dựng quĩ khuyến học…

Năm học 2019- 2020, trường Mầm non đã vận động phụ huynh lắp 19 chiếc điều hòa trị giá 186.156.000đ. Trường Tiểu học: 28 chiếc trị giá hơn 200 triệu đồng. Trường THCS: Phụ huynh đã đổ lại bê tông khu vực cổng trường, sửa lại nền tầng 2 khu lớp học và khu hiệu bộ trị giá hơn 30 triệu đồng.

Phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn xã được phát động, thực hiện và lan tỏa rộng rãi, chất lượng tốt. Các thôn đều xây dựng và thường xuyên bổ sung quĩ khuyến học. Các gia đình, dòng họ cũng làm tốt công tác động viên học sinh giỏi, HSTT, GVDG các cấp. Các chi hội khuyến học, dòng họ, gia đình thường tổ chức trao thưởng vào các dịp lễ tết, dịp 2/9 hoặc khi kết thúc năm học. Các trường học tổ chức khen thưởng học sinh vào các đợt thi đua cao điểm trong năm như 20/11, sơ kết HK 1, 26/3, tổng kết năm học. Hội Khuyến học xã thường tổ chức trao thưởng cho học sinh và CBGV có thành tích vào dịp 20/11. Số quĩ khuyến học huy động được tại các thôn là: 66.900.000đồng, các dòng họ là: 615.000.000đồng, của Hội khuyến học xã là: 52.000.000. Có nhiều cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài được xã, huyện, tỉnh biểu dương khen ngợi.

4. Danh hiệu đạt được:

Trường Mầm Non: Trường xếp loại tốt, Công đoàn: Vững mạnh XS, Chi bộ: Hoàn thành nhiệm vụ, CSTĐ: 3 đ/c, GVG  huyện: 6 đ/c, GVG tỉnh: 1 đ/c,  cán bộ giáo viên được huyện, tỉnh khen: 2đ/c, LĐTT: 24 đ/c. Tiêu biểu như các cô Xuyền, Huyên, Ước, tuyết Mai, Phương, Hoa, khuyên, cô Liễu, Cô Tư...

Trường tiểu học:Trường: Tập thể Tiên tiến cấp huyện, Công đoàn: Vững mạnh, Chi bộ: Hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đội: Vững mạnh. CSTĐCS :02 đ/c( Hoàng, Sang). GV dạy giỏi cấp huyện:  07 đ/c (Hiểu, Hồng, Hạnh, Lý, Ngọc, Huyền, Thủy).

Trường THCS: Trường đạt Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, Chi bộ: Hoàn thành tốt nhiệm vụ, Công đoàn: Vững mạnh, Đội: Vững mạnh xuất sắc, CSTĐ: 3đ/c( Cô Hạnh, thày Linh, cô Tâm), GVG: 4 đ/c( Cô N.Loan, Ánh, Q. Tâm, Ngợi), CBGV được huyện khen: 2 đ/c( Cô Hà, cô Q. Tâm), LĐLĐ huyện khen: 1( cô Hạnh) , LĐTT: 15 đ/c. Tiêu biểu như các thày, cô: Vân, Hân, Hà, Hương, Loan, Khải, Sơn...

II/ PHƯƠNG HƯỚNG NĂM HỌC 2020- 2021.

1. Phát triển số lượng và PCGD:

Năm học 2020- 2021, 3 nhà trường giữ vững mạng lưới trường lớp, duy trì PCGD mức độ 3.

Trường Mầm non: Số nhóm trẻ:  6 nhóm : Số cháu 135/334  đạt 42%. Số lớp Mẫu giáo: 13. Số cháu  390  đạt 100%. Số cháu 5 tuổi: 127 đạt 100%.

Trường Tiểu học: duy trì 19 lớp,  721 học sinh. Huy động trẻ 6 tuổi ra lớp 1 đạt 100%.

Trường THCS: duy trì 10 lớp,  355 học sinh. Tuyển sinh lớp 6: 106/ 104 HS, đạt 101%.   

2. Chất lượng giáo dục:

Mầm non: Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng: Trẻ ăn bán trú tại trường:  Nhà trẻ là 135 cháu, mẫu giáo là 390 cháu, đạt 100%.

 -Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân : Nhà trẻ: 2 cháu= 1,4 %, Mẫu giáo 11 cháu= 2,7 %

Thể thấp còi : Nhà trẻ 3 cháu= 2,2 %, Mẫu giáo 21cháu= 5,3 %

- Trẻ được an toàn tuyệt đối 100%.

- Chất lượng giáo dục các lĩnh vực phát triển:

Lĩnh vực phát triển

Nhà trẻ %

Mẫu giáo %

Phát triển thể chất

98,5

99

Phát triển nhận thức

98

98.5

Phát triển ngôn ngữ

98

98.5

Phát triển Thẩm mỹ

 

99

Phát triển tình cảm kỹ năng xã hội

 

99

Phát triển tình cảm kỹ năng xã hội và thẩm mỹ

98.5

 

Tiểu học:  Học sinh lên lớp : 721/721 đạt tỉ lệ100%. Học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học 100%. Phẩm chất tốt: 64%, đạt: 36%. Năng lực tốt: 70%, đạt: 30%. Chất lượng mũi nhọn, thi đầu vào trường THCS Lê Văn Thịnh : XL Tốt.

THCS: Chất lượng giáo dục đạo đức: XL tốt: 87%, khá: 12,6%, trung bình: 0.5%. Chất lượng văn hóa: XL học lực giỏi: 22.5%, Khá: 44%, Trung bình: 30%, Yếu, kém: dưới 3.5%. Chất lượng mũi nhọn HSG: XL tốt, Thi THPT: tỉ lệ đỗ 90% trở lên, ĐBQ: 31 điểm trở lên.

3. Các điều kiện giáo dục: XL tốt.

4. Các công tác khác: XL tốt.

5. Danh hiệu thi đua: Các trường phấn đấu đạt: Tập thể lao động tiên tiến và TTXS, Công đoàn vững mạnh, Đội: VMXS, Chi bộ: HTTNV, hoàn thành các chỉ tiêu thi đua và có nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các cuộc thi và các phong trào thi đua...

III/ CÁC GIẢI PHÁP CHÍNH:

  1. Đối với các nhà trường.

  - Tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trương thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành, của địa phương.

   - Tăng cường việc thực hiện kỷ cương nề nếp, xây dựng khối đoàn kết nội bộ, phát huy sức mạnh tập thể trên mọi lĩnh vực hoạt động.

  - Thực hiện nhiệm vụ “kép”: Phòng chống dịch bệnh Covid 19 và các dịch bệnh khác vừa dạy- học đạt kết quả tốt. Duy trì tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thì đua “Hai tốt”, phong trào hưởng ứng cuộc vân động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu thi đua trong năm học.

  - Quam tâm đến công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên vững về lập trường, mạnh về chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu nhà trường và nhiệm vụ giáo duc của xã hội. Tích cực ĐM CTGDPT 2018, thực hiện hiệu quả việc thay đổi sách giáo khoa lớp 1, chuẩn bị thay sách lớp 6.

  - Tham mưu với địa phương tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất cho trường THCS đạt chuẩn Quốc gia, đánh giá cơ sở giáo dục giai đoạn 2021- 2026. Sử dụng quản lý có hiệu quả các tài sản, trang thiết bị hiện có tại các trường.

2. Đối với hội đồng giáo dục:

  - Xác định giáo dục là nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành, các đoàn thể, của mọi nhà, mọi người. Hội đồng giáo dục có nhiều giải pháp tích cực nhằm thu hút cả cộng đồng cùng chăm lo cho giáo dục.

  - Chỉ đạo hội đồng giáo dục các thôn thực hiện tốt nghị quyết của Hội đồng giáo dục xã. Xây dựng và sử dụng có hiệu quả quỹ khuyến học, khuyến tài; nhằm động viên khen thưởng kịp thời những tấm gương điển hình trong phong trào giáo dục của địa phương.

3. Công tác xã hội hoá giáo dục:

    Huy động sự tham gia của toàn xã hội vào phát triển sự nghiệp giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, làm cho mọi người, mọi tổ chức được đóng góp để phát triển chất lượng giáo dục. Xây dựng nề nếp, kỷ cương và môi trường giáo dục lành mạnh; trường học là cơ quan giáo dục đạt tiêu chuẩn văn hóa; không có ma túy, không có tệ nạn xã hội; thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.  Huy động các nguồn lực của xã hội, nhân dân đóng góp cùng với Nhà nước xây dựng cơ sở vật chất trường học, cải thiện điều kiện dạy và học của giáo viên và học sinh. Tổ chức phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc giáo dục học sinh, động viên các lực lượng xã hội cùng với nhà trường tạo môi trường xã hội thuận lợi cho sự hình thành con người mới; đẩy mạnh phong trào học tập và học tập suốt đời trên địa bàn dân cư. Tham mưu với chính quyền địa phương kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác xã hội hóa giáo dục.

Với truyền thống hiếu học của quê hương trang nguyên khai khoa Lê Văn Thịnh, Được sự quan tâm chỉ đạo của các ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự kết hợp chặt chẽ của các lực lượng giáo dục, sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của các nhà trường với đội ngũ giáo viên tâm huyết với nghề nghiệp. Chúng tôi tin tưởng rằng phong trào giáo dục của xã nhà ngày càng ổn định, phát triển và bền vững, góp phần xây dựng quê hương Đông Cứu ngày càng giàu mạnh, văn minh.

 

Cuối cùng, kính chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc. Chúc các nhà giáo thành công trong sự nghiệp “ trồng người”, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020- 2021.

Xin trân trọng cảm ơn!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 01 : 45
Tháng trước : 370
Năm 2021 : 45
Năm trước : 10.211
Tổng số : 16.422